• ไปตรวจ hiv มาที่ 34 วัน ผลยืนยันได้หรือยังครับ ต้องตรวจอีกครั้งที่ 3 เดือนไหมครับ

  •  Oil Panuphong
    สมาชิก
    ผมไปตรวจhivมาที่34วันอยากทราบว่าผลยืนยันได้ยังครับตต้องตรวจอีกที่3เดือนมั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Oil Panuphong,

                   ผลการตรวจหาการติดเชื้อ HIV ที่ 34 วันหลังจากมีความเสี่ยงมา จะยืนยันได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับวิธีการตรวจค่ะว่า ได้ตรวจด้วยวิธีไหนมา

                   - หากเป็นการตรวจหาภูมิคุ้มกัน (antibody) หรือ Anti-HIV จะเริ่มตรวจพบหลังติดเชื้อไปได้ประมาณ 3 สัปดาห์ และตรวจพบได้เกือบ 100% ที่ 12 สัปดาห์ ดังนั้นหากคุณ Oil Panuphong ได้เจาะเลือดตรวจหา Anti-HIV ที่ 34 วัน จึงมีโอกาสที่จะตรวจไม่พบเชื้อได้ (เป็นผลลบลวง) ควรรอให้ครบ 12 สัปดาห์แล้วตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ

                    - หากเป็นการตรวจหาส่วนประกอบของเชื้อ HIV ได้แก่

                        ก. ตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อ HIV (nucleic acid test = NAT) จะสามารถตรวจพบเชื้อได้ภายใน 7-28 วันหลังรับเชื้อ

                        ข. ตรวจหาโปรตีนของเชื้อ HIV (p24 antigen testing) สามารถตรวจพบเชื้อได้ภายใน 5 วันหลังรับเชื้อ แต่มีความไวในการตรวจเจอต่ำกว่าวิธี NAT

                             หากคุณ Oil Panuphong ได้ตรวจหาด้วย 2 วิธีนี้ การตรวจที่ 34 วันหลังจากมีความเสี่ยงแล้วไม่พบการติดเชื้อ ก็สามารถยืนยันได้ แต่ก็ไม่ 100% ค่ะ เนื่องจากอาจเจอผลลบลวงได้บ้าง อาจลองตรวจด้วยวิธีเดิมซ้ำอีกครั้ง หรือตรวจหา Anti-HIV ร่วมไปด้วยที่ 12 สัปดาห์ค่ะ