• ตรวจหาเชื้อ HIV ทั้งหมด 4 ครั้ง ผลเป็นลบหมด ผลชัวร์ไหม

  •  Aonlim Thiwakorn
    สมาชิก
    ผมตรวจหาเชื้อ HIV ทั้งหมด4ครั้งไม่เจอทั้ง4ครั้งผลเป็นลบหมดแต่ผมตรวจที่คลีนิกตรวจเลือดในตัวจังหวัดที่ผมอยู่ อยากทราบผลชัวร์ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aonlim Thiwakorn,

                         หากได้ตรวจหาการการติดเชื้อ HIV หลังจากไปมีความเสี่ยงมาเกิน 4 สัปดาห์แล้ว ผลที่ได้ก็จะถือว่าเชื่อถือได้แล้วค่ะ เพราะในปัจจุบัน การตรวจหาเชื้อ HIV จะเป็นการตรวจด้วยวิธี fourth generation ซึ่งจะเป็นการตรวจหาทั้งแอนติบอดี้ต่อเชื้อ และตรวจหาแอนติเจนของเชื้อ (p24 antigen) ซึ่งจะเริ่มตรวจเจอเชื้อได้ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังจากรับเชื้อมา และตรวจเจอได้เกือบ 100% ที่ 4 สัปดาห์ค่ะ