• โดนเข็มตรวจเลือดคนไข้ที่มีเชื่อ HIV เเทงเข้าไปในนิ้ว มีโอกาสติดไหม

  •  Bright Theerasak
    สมาชิก
    หมอคะคือเเม่หนูเป็นพยาบาลคะเเล้วทีนี้ ไปตรวจเลือดคนไข้ที่มีเชื้อHIVคะ เเล้วจากนั้น โดนเข็มตรวจเลือดคนไข้ที่มีเชื่อHIVเเทงเข้าไปในนิ้วเลยคะ มีโอกาสติดไหมคะ หนูเป็นห่วงเเม่มากๆคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bright Theerasak,

                         หากเข็มได้ถูกใช้กับผู้ป่วยที่มีเชื้อ HIV แล้วถูกแทงเข้าที่นิ้วมือ ก็จะมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ได้ประมาณ 0.13% ซึ่งถือว่าไม่มากนัก แต่เพื่อป้องกันการติดเชื้อ แนะนำควรทานยาต้านไวรัส HIV ฉุกเฉิน (Pre-exposure Prophylaxis หรือ PrEP) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ โดยควรเริ่มทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมง และให้ทานยาต่อเนื่องนาน 28 วัน ซึ่งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ประมาณ 90% ค่ะ ซึ่งสามารถไปรับบริการได้ยังโรงพยาบาลที่มีการให้บริการค่ะ