• ตรวจเลือดทั้งตัวเองและแฟน ได้ผล HIV ปกติ มีต่อมน้ำเหลืองโต จะเป็นวัณโรคหรือมะเร็งได้ไหม

  • หนูอยู่กินกับสามีได้ปีกว่า แล้วท้อง ถ้าเราตรวจ hiv ตอนท้อง 2 รอบ ผลเป็นปกติทั้ง2รอบ ทั้งหนูและสามี ตอนนี้ลูกได้ 2ขวบ ถ้าเราไม่ไปมีอะไรกับใครอีก เราจะมีเชื้อไหมคะ เป็นไปได้ไหมว่าเชื้อมันไม่แสดงตัวตอนนั้น .ตอนนี้หนูเป็นต่อมน้ำเหลืองโตมีไข้ต่ำๆทุกวัน หมอเลยสงสัย hiv ตอนนี้เจาะชิ้นเนื้อด้วยค่ะ ว่าเป็นอะไรกันแน่ มะเร็ง วัณโรค หรือ hiv

    คุณ สำคัญ ไม่พอ

    ถ้าตรวจ HIV Gen 4 แล้วผลปกติ ก็น่าจะเชื่อได้ เกือบ 100% ว่าไม่เป็นนะครับ เพราะก่อนรายงานผลห้องLab ปกติต้องตรวจซ้ำยืนยันด้วย   ส่วนเรื่องน้ำเหลืองโต สาเหตุมีได้มาก ไม่ว่าวัณโรค ติดเชื้อมะเร็งแพร่มา หรือ มะเร็งต่อมน้ำเหลืองเอง  เดียวผล พยาธิวิทยา จะบอกได้ว่าเกิดจากอะไรครับ