• จะติด hiv จาก sex toy ได้ไหม

  •  Zaza5678
    สมาชิก
    คือผมสั่งsextoyมาจากla****ใช้เวลาการส่ง3วันผมใช้โดยไม่ได้ใสุ่งยางเเล้วจะมีโอกาสติดhivไหมตอนนี้ผมเครียดมาก​ ผมสั่งจากLa****วันที่30พฤภาคมปัจจุบัน23มิถุนายน​ ตอนนี้ลิ้นผมเป็นฝ่ามีอาการปวดท้องไม่รุนเเรกเเละไม่มีไข้​ ผมจะมีโอกาดติดhivไหมครับตอนนี้เครียดมากๆ
    Zaza5678  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zaza5678

    โรค hiv คือการติดเชื้อไวรัส hiv ในร่างกาย ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องจนทำให้เกิดภาวะเอดส์ และติดเชื้อฉวยโอกาสจนอาจเสียชีวิตในที่สุด

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    ดังนั้นในกรณีนี้ถ้า sextoy ดังกล่าว ไม่สะอาด หรือมีการปนเปื้อนของสารคัดหลั่งที่มีเชื้อ hiv ก็มีโอกาสติดต่อได้

    ระยะของโรค hiv มีดังนี้

    1.ระยะเฉียบพลัน คือระยะที่รับเชื้อมาในช่วง 2-4 อาทิตย์แรก อาจมีอาการผื่นแดงขึ้นตามตัว ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อย เจ็บคอ ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย ต่อมน้ำเหลืองโต

    2.ระยะฟักตัวของเชื้อ เชื้อจะอยู่นิ่งๆในร่างกายไม่แสดงอาการ ระยะนี้อาจกินเวลา 2-10 ปีขึ้นกับบุคคล

    3.ระยะเอดส์ คือระยะที่ภูมิคุ้มกันตกจนมีการติดเชื้อฉวยโอกาส เช่นเชื้อราในปอดในสมอง ปอดติดเชื้อบ่อยๆ

    หากอยู่ในช่วง 1 เดือนแรกหลังรับเชื้อ มักไม่มีอาการฝ้าขาวที่ลิ้น ซึ่งเป็นอาการในระยะโรคเอดส์ อาจมีแค่อาการในระยะเฉียบพลันดังกล่าวไป

    ควรหลีกเลี่ยงการติดต่อและสัมผัสกับผู้ป่วยที่มีเชื้อ hiv ดังช่องทางที่กล่าวไป ในระหว่างนี้หากไม่สบายใจอาจพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียดและเจาะเลือดติดตาม