• ทานยาEnalaprilแล้วไอ แพทย์ไม่ยอมเปลี่ยนยา จะทำอย่างไรให้อาการไอดีขึ้น

  • แม่เแป็นความดันและเบาหวานแล้วหมอก็ให้ยาenalaprilและยาเบาหวานมาทานแม่บอกทานenalaprilแล้วไอมากพอบอกแพทย์ที่ทานยาตัวนี่แล้วไอแพทย์บอกถึงไอก็ต้องทานเพราะถ้าไม่ทานตัวนี้จะเป็นไตวายเลยอยากถามคุณหมอว่ามีวิธีไหนที่ทำให้ไอน้อยลงไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ แม้เวลาผ่านไป แต่ใจยังเหมือนเดิม

    สาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอเรื้อรัง มีหลายสาเหตุ ได้แก่

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบน (ตั้งแต่ส่วนของโพรงจมูกลงมาถึงบริเวณหลอดลมส่วนบน) เช่น การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากการติดเชื้อต่างๆ, การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากโรคภูมิแพ้ (allergic rhinitis), โรคกรดไหลย้อน (GERD) เป็นต้น

    ·         การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนล่าง (ตั้งแต่หลอดลมส่วนล่างจนถึงปอด) เช่น โรคหอบหืด(asthma) โรคถุงลมโป่งพอง (COPD) โรคปอดจากฝุ่นหิน (silicosis) โรคติดเชื้อวัคโรค โรคติดเชื้อรา โรคมะเร็ง เป็นต้น

    ในส่วนของคุณ แม้เวลาผ่านไป แต่ใจยังเหมือนเดิม ให้สังเกตว่า  นอกจากอาการไอมีอาการอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่   หากเป็นอาการไอจากอาการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบน แนะนำให้ดื่มน้ำอุ่น  อาจลองรับประทานยาแก้แพ้ ร่วมกับยาแก้ไอ  แต่หากไม่มีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ไอ  ควรไปปรึกษาแพทย์ที่รักษาเพื่อปรับเปลี่ยนการรักษาให้เหมาะสมค่ะ