• ยา diazepam มีผลต่อยาฝังคุมกำเนิดไหม

  •  Pupyer Theds
    สมาชิก
    ยาฝังคุมกำเนิดยี่ห้อ implanon

    สวัสดีค่ะ คุณ Pupyer Theds,

                       ยา diazepam  อยู่ในกลุ่มยา benzodiazepines ซึ่งใช้รักษาอาการวิตกกังวล นอนไม่หลับ รวมถึงโรคย้ำคิดย้ำทำ โรคตื่นตระหนก เป็นต้น ยาในกลุ่มนี้ใช้เอนไซม์ cytochrome P450 IIIA4 (CYP3A4) ในกระบวนการเมตาบอลึซึม ซึ่งฮอร์โมนในยาฝังคุมกำเนิดก็อาศัยเอนไซม์ตัวนี้ในกระบวนการเมตาบอลิซึมของยาเช่นกัน ดังนั้น อาจมีผลต่อประสิทธิภาพของยาได้ แต่หากทานเพียงไม่กี่วัน ไม่ได้ทานต่อเนื่องทุกวัน ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

                        ส่วนยาอื่นๆ ที่จะส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดได้ เช่น  barbiturates, carbamazepine, felbamate, topiramate, oxcarbazepine, phenytoin, bosentan, griseofulvin, rifampin, ketoconazole ยาต้านไวรัส HIV ชนิดต่างๆ เป็นต้น