• มีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บปากมดลูก แสบ คัน ตกขาวสีเหลืองปนขาวไปหาหมอได้ยาเหน็บ เป็นราหรือแบคทีเรีย

  •  Pare Laddawan
    สมาชิก

    สวัสดีคะอยากสอบถามว่า ดิฉันมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วรู้สึกเจ็บตรงปากมดลูกตลอดการทำหลังจากนั้นพอเช้าก็มีอาการเจ็บ แสบ คันบริเวณปากมดลูกและก็มีตกขาวสีเหลืองปนขาวเหมือนหนองเลยคะเคยเป็นแบบนี้มาแล้วครั้งนึงแต่รักษาความสะอาดแล้วก็หายไปเอง แต่ก็เคยมีอะไรกับแฟนหลายครั้งแต่ก็ไม่เป็นพอ(ไม่มีการเจ็บคณะมีเพศสัมพันธ์)มารอบนี้เลยไปหาหมอที่นามัยแถวบ้านหมอให้ยาเน็บ6เม็ดมาคะอยากทราบมาดิฉันเป็น เชื่อราหรือแบคทีเรียคะหมอไม่ได้บอกแล้วทำไมถึงกลับมาเป็นอีกคะกังวลมากเลยคะรบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยนะค

    สวัสดีค่ะ คุณ Pare Laddawan,

                         อาการตกขาวสีเหลืองคล้ายหนอง เจ็บแสบและคันที่ในช่องคลอด และเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                         -  การติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ซึ่งจะทำให้มีตกขาวสีเหลืองหรือเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็น มีอาการเจ็บและคันช่องคลอด เจ็บขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์

                      - การติดเชื้อปรสิต ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นคาว มักมีฟองปน อาจเป็นสีเทา เหลือง หรือเขียว และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอด เจ็บขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์

                      หากเป็นการติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียก และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอดมาก รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอกด้วย แต่ตกขาวจะไม่มีกลิ่นเหม็น

                     หากเป็นช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ตกขาวมักมีสีเทาขุ่น หรือขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา และอาจทำให้รู้สึกแสบหรือระคายเคืองในช่องคลอดได้เล็กน้อย แต่จะไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                      การติดเชื้อต่างๆ เหล่านี้ สามารถที่จะกลับเป็นซ้ำได้อีก ดังนั้นควรไปพบสูติ-นีแพทย์เพื่อตรวจภายในหาสาเหตุที่ถูกต้อง และรับการรักษาตามสาเหตุค่ะ

    Pare Laddawan  Pare Laddawan
    สมาชิก
    ที่เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์คือตอนนั้นมีน้ำคัดหลังน้อยมากคะเลยเจ็บแล้วอีกวันถึงมีตกขาว