• เคยมีประวัติปวดหน้าอก แพทย์ให้ทานยาต้านเกล็ดเลือด เป็นความดันสูงและคลอเลสเตอรอลสูง ตอนนี้หมอให้หยุดทานยาต้านเกล็ดเลือดจะเป็นอะไรไหม

  •  penut
    สมาชิก

    เป็นโรคความดันโลหิตและคลอเรสเตอรอลค่ะ เมื่อหลายปีก่อนมีอาการปวดที่หน้าอก คุณหมอเลยให้ทานยาแอสไพริน81mg มาตลอดค่ะ ที่ผ่านมาตอนเช้าทานยา Anapril20 + Asprex81 = 1 เม็ด และ T-HCTZ50MG = ครึ่งเม็ด  และก่อนนอนทาน Zimmex20 = 1 เม็ด  ไปพบคุณหมอทุก 2 เดือน เมื่อวันก่อนพบคุณหมอท่านใหม่ ท่านแจ้งว่า Asprex81 และ T-HCTZ50MG ไม่จำเป็นต้องทาน  ให้ทดลอง 1 เดือนแล้วมาพบใหม่ จะขอคำแนะนำค่ะว่า Asprex81 ทานมานานหลายปีแล้ว ถ้าไม่ทานจะทำให้เส้นเลือดตีบมั้ยคะ อายุ 47 ปี ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ penut

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เนื่องจากงานวิจัยใหม่ออกมาเป็นจำนวนมาในการรักษาเรื่องของภาวะความดันโลหิตสูง ไขมันในเส้นเลือดสูง

    ดังนั้นหมอคงต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ

    งานวิจัยที่ออกมาใหม่ ๆ แนะนำยาที่ใช้ในการรักษาเรื่องของความดันโหลิตสูงเปลี่ยนก่อนหน้านี้จะใช้เรื่องของยาขับปัสสาวะที่คุณได้ค่ะ HCZT 50 mgให้รับประทานครั้งละครึ่งเม็ดเป็นยาในกลุ่มลดการทำงานของหัว และยาที่ช่วยในเรื่องของการลดการเปลี่ยนของฮอร์โมนที่จะมีผลเส้นเลือดที่ไต และยังมียาอีกหลายกลุ่มค่ะ ที่ช่วยเช่น ยาขยายหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ ค่ะ

    ส่วนเรื่องของการใช้ยา แอสไพริน ตอนนี้มีงานวิจัยออกมาจากสามงานวิจัยที่ทดลองให้ยาแอสไพรินขนาด 100 mg กับ ยาหลอก พบว่ายาแแสไพรินไม่ได้มีผลป้องกันหัวใจขาดเลือดการบาดเจ็บของเส้นเลือดอย่างที่เคยมีการวิจัยมาก่อนและมีปัญหาผลข้างเคียงของยามากด้วยค่ะ คือ ทำให้มีเลือดออกทางเดินอาหารค่ะ ดังนั้นตอนนี้หมอคงต้องเรียนปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ

    ส่วนการใช้ยารักษาไขมันมีความจำเป็นค่ะ

    penut  penut
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะ คุณหมอ