• เป็นแผลริมอ่อน แพทย์ให้กินยาฆ่าเชื้อ กินครั้งเดียว 4 เม็ด จะรักษาโรคได้หรือไม่

  •  Earthdyza
    สมาชิก
    รักษาริมอ่อนได้ไหมคับเพราะหมอให้ทานครั้งเดียว
    Earthdyza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Earthdyza

    โรคแผลริมอ่อนส่วนใหญ่รักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ โดยมียาปฏิชีวนะหลายชนิดที่สามารถใชได้ผลดีเช่น เช่น ยาอะซิโธรมัยซิน (Azithromycin) ยาซิโปรฟลอกซาซิน (Ciprofloxacin) ยาเซฟไตรอะโซน (Ceftriaxone) ยาอิริโทรมัยซิน (Erythromycin) ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและบรรเทาอาการให้ดีขึ้นภายใน 7 วัน

    การรับประทานยาแต่ละชนิดจะกินในปริมาณที่แตกต่างกัน กรณีเป็นยา azithromycin เม็ดละ 250 มิลลิกรัม จะกินพร้อมกัน 4 เม็ดครั้งเดียว แล้วจบไม่ต้องกินต่อเนื่องค่ะ