• Anti-HIVผลเชื่อถือได้เเค่ไหนครับ

  •  Wachira akaramonthakul
    สมาชิก
    เมื่อเช้านี้เพิ่งไปตรวจหา HIV มาครับที่เทคนิคการเเพทย์ตรวจเเบบAnti-HIV ครั้งเเรกเสี่ยงมาเเล้วเกิน3เดือนเเละครั้งที่2เสี่ยงมาเเล้ว1เดือน ผลออกมาเป็นNegative เเบบนี้ผลเชื่อได้กี่%ครับ ต้องไปตรวจซ้ำอีกหลัง3เดือนหรือเปล่าครับ.
    สวัสดีครับ สำหรับชุดตรวจหาการติดเชื้อ HIV ในปัจจุบันเป็นชุดการตรวจ 4th Generation ซึ่งตรวจหา Antibody ต่อ HIV และ สาร P24 ทำให้สามารถตรวจพบการติดเชื้อ HIV ได้ภายใน 4 สัปดาห์ ต่างกับชุดตรวจ 3rd Generation ที่ตรวจหาเฉพาะ Antibody ต่อ HIV ซึ่งสามารถตรวจพบการติดเชื้อ HIV ได้หลังจากได้รับเชื้อ 90 วัน หากตรวจในช่วงเวลาก่อน 4 สัปดาห์ในชุดตรวจ 4th Gen หรือ 90 วันในชุดตรวจ 3rd Gen อาจจะไม่พบการติดเชื้อ เรียกว่า Window period ในกรณีของคุณ ถ้าชุดการตรวจที่ทำการทดสอบเป็นชุด 3rd Gen จำเป็นต้องรอระยะเวลา อย่างน้อย 90 วัน เพื่อทำการตรวจยืนยันอีกครั้งครับ