• อายุ 16 ปี รักษาอาการซึมเศร้าอยู่ โดยใช้ยา Amitriptyline ผลข้างเคียงคือมึนหัว คลื่นไส้ตลอด ใจสั่น หายใจไม่อิ่ม ควรทำอย่างไร

  •  Jan Kullasatree
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ16ปีรักษาอาการซึมเศร้าอยู่โดยใช้ยา Amitriptylineค่ะใช่มาทั้งหมด1สัปดาห์7เม็ดกับอีก5วัน5เม็ดแต่5เม็ดนี้พึ่งได้มาใช้ไปแค่เม็ดเดียวค่ะต่อมาเริ่มหยุดยามีผมข้างเคียงคือปวดมึนศรีษะคลื่นไส้ตลอดเวลาไม่มีแรงเพลียค่ะเหงื่อ ออกง่ายและชุ่มค่ะใจเต้นเร็วเวลาออกกำลังกายมีการก้มหัวจะหน้ามืดใจเต้นเร็วหายใจไม่เต็มที่เหนื่อยมากๆค่ะเลยอยากทราบว่าถ้าจะหยุดยาโดยไม่มีผลข้างเคียงควรทำอย่างไรค่ะตอนนี้ออกไปเจอแสงหรือพ่งเล็งอะไรสักอย่างแล้วจะปวดมึนที่ตาค่ะลุกก็ไม่ได้ต้องนอนแต่พอนอนใจสั่นและหายใจไม่อิ่มเลยค่ะ
    Jan Kullasatree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jan Kullasatree

    Amitriptyline เป็นยาใช้รักษาอาการจากโรคซึมเศร้า ทำงานโดยปรับปริมาณสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุลกันซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะซึมเศร้าให้กลับมาเป็นปกติ

    โดยยาตัวนี้ควรใช้ภายใต้การดูแลและปรับยาในระยะยาวโดยแพทย์เท่านั้น โดยมักจะรับประทานวันละครั้งก่อนนอนหรืออาจแบ่งรับประทานมากกว่าวันละหนึ่งครั้งได้ในบางกรณี

    ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยจากยาเช่นการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง ท้องไส้ปั่นป่วน คลื่นไส้ อาเจียน การรับรสผิดปกติ เจ็บช่องปาก ซึ่งมักจะค่อยๆทุเลาได้ ถ้าไม่ได้เป็นมาก ไม่จำเป็นต้องหยุดยา แต่ผลข้างเคียงที่อันตรายขึ้นมาเช่น การมีพฤติกรรมหรือความคิดผิดปกติจากเดิม หัวใจเต้นตุบ ๆ รู้สึกหวิวในอก รู้สึกใจสั่น หน้ามืด เจ็บหรือแน่นหน้าอก คลื่นไส้ เหงื่อออกมาก ซึ่งหากมีผลข้างเคียงเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที บางครั้งการหยุดยาอาจต้องใช้เวลากว่าผลข้างเคียงจะหมดไป ซึ่งถ้าเป็นอาการที่เกิดภายในการใช้ยาประมาณ 1-2 วัน อาจจะเกี่ยวกับยาได้อยู่ ไม่แน่ใจว่าหยุดยาเพราะมีอาการ หรือหยุดยาแล้วถึงมีอาการขึ้นมา  แต่อย่างไรก็ตาม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าเกิดจากผลข้างเคียงของยาหรือไม่ค่ะ