• Ambroxol ขายตามร้านขายของชำได้ไหม

  •  Pooja Togetter
    สมาชิก
    พอดีเมื่อวานไปร้านขายของชำแถวบ้าน มียาตัวนี้วางขายอยู่ด้วยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pooja Togetter,

                       หากเป็นยาสามัญประจำบ้าน สามารถที่จะวางขายในร้านค้าทั่วไป ที่ไม่ต้องมีแพทย์หรือเภสัชกรอยู่ได้ ซึ่งยาสามัญประจำบ้านมีอยู่หลายชนิด สำหรับในกลุ่มยาแก้ไอ ได้แก่ ยาแก้ไอน้ำดำ ยาแก้ไอชนิดน้ำแบบแผนโบราณ และยาน้ำแก้ไอสำหรับเด็ก ( ซึ่งจะมีส่วนประกอบคือ ammonium carbonate และ glycyrrhiza fluid extract 0.25 มิลลิลิตร) ทั้งนี้ ยาสามัญประจำบ้าน จะมีฉลากที่เขียนว่า “ยาสามัญประจำบ้าน” ในกรอบสีเขียว ระบุไว้อยู่ค่ะ

                      สำหรับยา ambroxol เป็นยาละลายเสมหะ ไม่จัดเป็นยาสามัญประจำบ้าน ดังนั้น ไม่สามารถวางขายในร้านค้าทั่วไป หรือขายโดยประชานชนทั่วไปได้

    Pooja Togetter  Pooja Togetter
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะ