• คลำเจอก้อนด้านขวามา 3-4 เดือน ยุบลงแล้วแต่ยังไม่หาย ไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  B.bbbb
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูคลำเจอก้อนเนื้อที่คอด้านขวาอ่ะคะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไรไหม คือเป็นมาได้ประมาณ3-4เดือน แล้วค่ะไม่ได้ก้อนใหญ่มากแต่ตอนนี้ยุบลงแล้วถ้าไม่คลำดีๆก็ไม่รู้ว่ายังมี แต่คือมันยังไม่หายซักที แต่เวลาคลำหรือจับจะไม่เจ็บนะคะ นี่คืออาการของอะไรรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ B.bbbb,

                        ก้อนที่คอด้านขวา อาจเป็น

                       1. ต่อมน้ำเหลืองโต  มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ มีฝีที่รากฟัน คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ ติดเชื้อไวรัส EBV (ทำให้เกิดโมโนนิวคลีโอสิส) เป็นต้น

                       2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย ดังนั้นจึงไม่น่าใช่สาเหตุ

                       3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                       4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน จะคลำได้แข็งกว่าซีสต์ ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                       5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                       6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ อาจเป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาหรือก้อนมะเร็ง ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีดร่วมด้วย ดังนั้นสาเหตุนี้จึงไม่น่าใช่

                        หากก้อนมีแนวโน้มยุบลง และไม่มีอาการอื่นๆ อีก ก็อาจจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่เคยโตมาก่อน อาจลองสังเกตอาการต่อไปก่อนได้ หากยุบลงจนหายไปก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงคลำได้ หรือกลับโตขึ้นมาใหม่ หรือมีอาการ อื่นๆ เพิ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ