• มีตุ่มใสๆที่ข้างในอวัยวะเพศชาย เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  นา เดียร์.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือแฟนเป็นตุ่มใสๆที่อวัยวะเพศ แต่เป็นแค่ข้างใน มันคืออะไรค่ะแล้วมีผลข้างเคียงอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ นาเดียร์

           ภาวะตุ่มน้ำใสบริเวณอวัยวะเพศนั้น มีสาเหตุได้หลากหลายครับ เช่นภาวะ โรคภูมิกันผิดปกติ ภาวะภูมิแพ้ การแพ้ยา และที่พบได้บ่อยคือการติดเชื้อไวรัส เช่นภาวะเริมครับ โดยจะขอยกตัวอย่างโรคที่พบได้บ่อยคือเริมครับ

           เริม หรือ hepes simplex นั้น คือการติดเชื้อไวรัสชนิดนึง ซึ่งจะไปหลบซ้อนอยุ่ในปมประสาท และจะแสดงอาการเมื่อร่างกายมีภาวะอ่อนแอ เช่นพักผ่อน น้อย หรือไม่สบาย มักมีอาการ ตุ่มน้ำใส อาจจะมีขึ้นตามตัว หรืออวัยวะเพศก้ได้ อาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วย โดยการรักษาส่วนใหญ่จะรักษาตามอาการครับ หากสนใจศึกษาเพิ่มเติมใน เริม

           อย่างไรก็ตาม แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัย ได้รับการรักษาอย่างถูกต้องครับ