• ต้องดันริดสีดวงที่ยื่นออกมาภายนอกลึกเท่าไหร่ เพราะมันกลับออกมา ต้องทำอย่างไร

  •  phenphitcha
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ต้องดันริดสีดวงที่ยื่นออกมาภายนอกลึกเท่าไรคะ ? ดันเข้าไปแล้ว มันก็ดันกลับออกมาค่ะ และดันเข้าไปแล้วเจ็บค่ะ ต้องทำอย่างไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ phenphitcha,

                    ริดสีดวงทวาร  สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือ ริดสีดวงชนิดภายใน  และ ริดสีดวงชนิดภายนอก

                   อาการของริดสีดวงภายใน คือ จะมีเลือดออกเป็นสีแดงสด ออกมาพร้อมเวลาเราถ่ายอุจจาระหรือเวลาหลังถ่ายอุจจาระเสร็จ อาจมีอาการคัน เจ็บและปวดบริเวณทวารหนักร่วมด้วย ริดสีดวงชนิดภายใน สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ขั้น ตามระดับความรุนแรงดังนี้

                    ระยะที่ 1 ริดสีดวงมีขนาดเล็กอยู่ในช่องทวารหนักเท่านั้น ไม่สามารถมองเห็นจากด้านนอกได้

                    ระยะที่ 2  ริดสีดวงเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมและยื่นออกมาเมื่อมีการเบ่งหรือถ่ายอุจจาระ แต่สามารถหดกลับเข้าไปด้านในได้เอง

                     ระยะที่ 3 ริดสีดวงยื่นออกมาจากช่องทวารหนักเมื่อมีการเบ่งหรือขับถ่าย มักหดกลับเข้าไปเองไม่ได้ แต่สามารถใช้นิ้วดันกลับเข้าไปในช่องทวารหนักได้ แต่ก็จะโผลออกมาตามเดิมอีก

                     ระยะที่ 4 ริดสีดวงยื่นออกมาจากทวารหนักอย่างถาวร มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และไม่สามารถดันกลับเข้าไปด้านในได้

                      ดังนั้น หากเป็นริดสีดวงภายในระยะที่ 3-4 การรักษาต้องอาศัยการผ่าตัดออกค่ะ

                      ส่วนริดสีดวงชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อสีชมพูคล้ำออกมากจากรูทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด หากเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับ หากเกิดลิ่มเลือดขึ้นในหลอดเลือดที่โป่งพอง จะทำให้ปวดและเจ็บมากได้

                      หากเป็นริดสีดวงภายนอก ที่ไม่ได้มีอาการบวม หรือเจ็บปวดรุนแรง ก็ยังไม่จำเป็นต้องผ่าตัดรักษา แต่หากมีอาการบวมและเจ็บปวด ก็ต้องอาศัยการผ่าตัดค่ะ