• .

  •  Nattaporn Khankaeo
    สมาชิก
    คือหนูมีอาการเหงือกบวมเเละเหงือกเริ่มจะไม่เกสะติดฟันเเล้วค่ะเริ่มหลุดออกมาเเล้วด้วยคือหนูกลัวหมอฟันมาตั้งเเต่เด็กๆแล้วค่ะเลยไม่กล้าไปพบแพทย์สักทีหนูกลัวมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattaporn Khankaeo,

                           อาการเหงือกบวม ดังกล่าวน่าจะเป็นอาการของโรคเหงือกอักเสบ  ซึ่งสาเหตุเกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่งนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเียเติบโตและเกิดเหงือกอักเสบตามมาได้ ซึ่งสาเหตุของการเกิดคราบหินปูนก็คือการทำความสะอาดภายในช่องปากที่ไม่ดีพอ  ส่วนปัจจัยเสี่ยงอื่นๆที่อาจเป็นสาเหตุของเหงือกอักเสบได้ เช่น มีฟันผุร่วมด้วย มีภาวะน้ำลายแห้งจากโรคต่างๆ เช่น โรคของต่อมน้ำลาย มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศ เช่น ช่วงตั้งครรภ์ มีการติดเชื้อราในช่องปาก ใส่ฟันปลอม มีภาวะภูมิต้านทานโรคต่ำ ผู้สูงอายุ ขาดสารอาหารเป็นต้น

                  หากเป็นโรคเหงือกอักเสบแล้วไม่รักษา ก็จะกลายเป็นโรคปริทันต์ (periodontitis) ตามมาได้ โดยในโรคปริทันต์อักเสบ เหงือกในชั้นที่ยึดติดกับรากฟัน เยื่อปริทันต์ รากฟัน กระดูกเบ้าฟันจะเกิดการอักเสบเป็นหนอง ซึ่งจะทำให้สูญเสียฟันไปในที่สุด

                    แนะนำให้ไปทันตแพทย์นะคะ ทันตแพทย์ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดจินตนาการไปค่ะ และปัจจุบันมีเครื่องมือที่ทันสมัย ลดระยะเวลาในการรักษาและไม่เจ็บปวดอย่างที่คิดค่ะ หากปล่อยไว้การรักษาจะยากมากขึ้นค่ะ

                    นอกจากนี้ควรทำความสะอาดทุกส่วนในช่องปากให้เพียงพอ โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร แปรงอย่างน้อย 3-5 นาที รวมทั้งแปรงลิ้นด้วย และควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย การใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วยก็จะช่วยลดเศษคราบต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นค่ะ ขอให้หายโดยเร็วนะคะ