• อายุ 20 ป่วยเป็นโรค กระเพาะอักเสพ รักษาแล้วอาการไม่ดีขึ้น ตรวจเจอก้อนเนื้อ อยากทราบว่าจะหายจากโรคนี้ไหม

  • สวัสดี ครับผมชื่อตั้มอายุ 20 ป่วยเป็นโรค กระเพาะอักเสพ รักษามา จะ5เดือนแล้วครับกินยาทุกวันก็ไม่ดีขึ้นอาการจะแน่นท้องตลอดเวลากินอะไรไปก็จะแน่นจุกตลอด ทำให้หายใจไม่ค่อยสะดวก เวลาเดินขึ้นลงบันไดก็จะรู้สึกเหนื่อยมากๆเลยครับอยากถามหมอว่าโรคนี้เป็นอันตรายมากไหมครับมีแนวทางจะหายไหมครับเพราะเป็นมานานมากครับไม่ดีขึ้นสักทีครับ เคยไปส่องกล้องดูแล้วก็พบว่ากระเพาะอักเสพแดงมากครับ แล้วก็ไปอันเตอร์ซาวด์มา ตรวจอีกก็พบ ก้อนเนื้ออะไรไม่รู้เล็กๆอยู่บริเวณตับ อยากทราบว่า ผม จะหายจากโรคนี้ไหมครับคุณหมอ ขอบพระคุนอย่างมากครับ

    สวัสดีครับ

    สำหรับอาการปวดท้องบริเวณลิ้นปี่โดยส่วนใหญ่เกิดจาก

    โรคกระเพาะอาหารอักเสบ(Gastritis) ซึ่ง สาเหตุ เกิดจากเมือกที่บุผนังกระเพาะอาหารซึ่งโดยปกติคลุมเยื่อบุกระเพาะอาหารถูกทำลาย ทำให้เยื่อบุในกระเพาะอาหารอักเสบ จากกรดในกระเพาะ สาเหตุเช่นการทานยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ซึ่งลดการสร้างเมือกคลุมเยื่อบุ

    นอกจากนี้ สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากเชื้อ แบคทีเรีย Helicobacter pylori ซึ่งจะอาศัยในเมือกบุกระเพาะอาหาร และทดต่อสภาวะกรดในกระเพาะ แบคทีเรียชนิดนี้จะทำลายเซลล์เยื่อบุอาหารก่อให้เกิดการอักเสบโดยตรง และกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวมาทำลายเยื่อบุ

    สาเหตุอื่นๆเช่น การรับประทานอาหารรสจัด การับประทานชา กาแฟ การรับประทานอาหารไม่ตรงตามเวลา

    ในกรณีที่คุณได้รับการส่องกล้องกระเพาะอาหาร(Gastroscope)จะมีการตรวจหารอยโรคอื่นๆ เช่นโรคแผลในกระเพาะอาหาร(Peptic ulcer) โรคมะเร็งกระเพาะอาหาร(CA stomach) และมีการตรวจชิ้นเนื้อในกระเพาะอาหาร ว่ามีการติดเชื้อ Helicobacter pylori ไหมถ้าพบเชื้อ จะต้องทำการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้จะต้องรับประทานยาลดกรดร่วมด้วย โดยมักจะเป็นยากลุ่ม Proton-pump inhibitors เช่นยา Omeprazole ระยะเวลาการรักษาจะประมาณ 6-8 สัปดาห์

    หมอแนะนำให้คุรปรึกษาแพทย์ผู้ทำการรักษาเพิ่มเติม เกียวกับอาการของคุณครับ

    ขอบพระคุณหมอ มากครับผม