• ประจำเดือนมาสองครั้งในหนึ่งเดือน คือต้นเดือนและปลายเดือน อันตรายไหม

  • เดือนกอนประจำเดือนมันมาต้นเดือน แล้วจะสิ้นเดือนประจำเดือนก้อมาอีก มาหนักๆ2-3วันแรกหลังจากนั้นมากะปริบกะปรอย ค่ะแบบนี้เป้นอะไม่ค่ั

    สาเหตุของเลือดออกกระปริบกระปรอยมีดังนี้

    • ฮอรโมนแปรปรวน เนื่องจากเป็นวัยที่เพิ่งเริ่ม หรือกำลังจะหมดประจำเดือน
    • ทานยาบางชนิด เช่น กวาวเครือ ยาคุมกำเนิด ยาคุมฉุกเฉิน ฉีดหรือฝังยาคุม หรือยาเพิ่มขนาดหน้าอก
    • ภาวะเครียด วิตกกังวล
    • ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์
    • ติดเชื้อในอวัยวะภายในสตรี เช่น ที่ปากมดลูก
    • เยื่อบุโพรงมดลูกผิดปกติ
    • มะเร็งในอวัยวะภายในสตรี มักต้องระวังในรายที่มีอาการดังนี้ อายุมาก หมดประจำเดือนไปแล้ว แต่มีเลือดออก, มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์, เลือดออกจำนวนมาก เป็นก้อนเลือด ใช้ผ้าอนามัยมากกว่า 5 แผ่นต่อวัน

    แนะนำว่าควรไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลค่ะ

    สาเหตุของเลือดออกกระปริบกระปรอยมีดังนี้

    • ฮอรโมนแปรปรวน เนื่องจากเป็นวัยที่เพิ่งเริ่ม หรือกำลังจะหมดประจำเดือน
    • ทานยาบางชนิด เช่น กวาวเครือ ยาคุมกำเนิด ยาคุมฉุกเฉิน ฉีดหรือฝังยาคุม หรือยาเพิ่มขนาดหน้าอก
    • ภาวะเครียด วิตกกังวล
    • ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์
    • ติดเชื้อในอวัยวะภายในสตรี เช่น ที่ปากมดลูก
    • เยื่อบุโพรงมดลูกผิดปกติ
    • มะเร็งในอวัยวะภายในสตรี มักต้องระวังในรายที่มีอาการดังนี้ อายุมาก หมดประจำเดือนไปแล้ว แต่มีเลือดออก, มีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์, เลือดออกจำนวนมาก เป็นก้อนเลือด ใช้ผ้าอนามัยมากกว่า 5 แผ่นต่อวัน

    แนะนำว่าควรไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลค่ะ