• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ววันต่อมาได้กินยาคุมกำเนิด มีเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่ไม่มีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  •  Fanta Naja
    สมาชิก
    2ประมาณ3-4สัปดาห์พึ่งมีเลือดออกแบบกะปริบกะปอยแต่ประจำเดือนไม่มาอยากรู้ว่าจะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fanta Naja,

                        โดยปกติ ยาคุมกำเนิดนั้น ควรทานภายใน 1-5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากไม่ได้ทานภายในช่วงเวลาดังกล่าว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ก่อนที่จะทานยาคุมครบ 7 วัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้

                           ดังนั้น หากในตอนนี้ ได้ทานยาคุมครบ 21 เม็ดไปแล้ว และในช่วงที่เว้นระยะ 7 วัน ได้มีเลือดออกมา แม้จะออกแบบกะปริดกะปรอย ก็ถือเป็นเลือดประจำเดือน และแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากเลือดที่ออก ออกในช่วงระหว่างที่ยังทานยาคุมไม่ครบ 21 เม็ด และเมื่อทานยาคุมครบ 21 เม็ดและเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ไม่มีเลือดออกมา ก็แสดงว่าอาจเกิดการตั้งครรภ์ได้ ซึ่งหากเป็นกรณีนี้ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ