• ท้องอืด ตรวจปัสสาวะไม่ท้อง เกิดจากอะไร

  •  For you
    สมาชิก

    มีอะไรกับแฟนแล้วสองวันที่ผ่านมานี้รู้สึกอืดท้อง เหมือนอาหารไม่ย่อย เหมือนมีลมอยูาในท้อง ปวดจี๊ดๆเป็นบางครั้ง อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย แบบนี้จะท้องรึเปล่าคะ ลองตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว แต่รู้สึกไม่มั่นใจเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ For you

    อาการปวดท้อง ท้องอืด ถือว่าเป็นอาการทั่วๆไป สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็นอาการทางระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหาร กรดในกระเพาะ หรือลำไส้แปรปรวน หรือลำไส้อักเสบ หรือท้องมานน้ำ หรือระบบสืบพันธ์ เช่น ก้อนที่รังไข่ ก้อนที่มดลูก อาการก่อนการตั้งครรภ์ในบางรายก็สามารถมีอาการเช่นนี้ได้ค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีประจัวิการมีเพศสัมพันธ์ แล้วกังวลเรื่องการตั้งครรภ์ อาจต้องดูก่อนค่ะว่า ประจำเดือนในรอบนี้มาตรงรอบหรือไม่ หรือว่าเป็นช่วงที่ใกล้ประจำเดือนจะมา ซึ่งอาการก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual symptom) บางรายสามารถมีอาการท้องอืด ปวดท้อง คลื่นไส้ อารมณ์หงุดหงิด หรือเจ็บเต้านม หรือมีไข้ต่ำๆ ได้เช่นกัน ซึ่งถ้าตรวจปัสาวะไม่มีการตั้งครรภ์ก็อาจเป็นไปได้ว่าไม่มีการตั้งครรภ์จริง หรืออาจมีการตั้งครรภ์ที่เร็วมากๆ จนตอนนี้ยังตรวจไม่พบ ถ้าเป็นเช่นนี้ อาจลองตรวจอีกครั้งในอีก 1 สัปดาห์ค่ะ ถ้าประจำเดือนยังไม่มา ทั้งนี้ อาการก่อนมีประจำเดือนเช่นนี้ ส่วนมากมักจะเป็นแทบทุกรอบเดือน ถ้าเพิ่งเป็นเดือนแรกอาจลองสังเกตอาการก่อนได้ ถ้าเป็นมากขึ้น ในอีกเดือนแนะนำให้ไป พบสูตินรีเเพทย์ค่ะ

    ทั้งนี้ถ้าท้องอืด ร่วมกับสังเกตว่าท้องดูโตมากขึ้น อาจต้องระวังว่าอาจเป็นถุงน้ำรังไข่ได้ ถ้ามีน้ำหนักลด ทานอาหารไม่ได้ คลื่นไส้อาเจียนมาก เเนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ