• ตั้งครรภ์อยู่ เล่นสารเสพติด และมีเพศสัมพันธ์ด้วย มีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอด จะอันตรายอะไรกับเด็กในท้องไหม

  •  Oraya Janon Benzza
    สมาชิก

    อยากทราบว่าถ้าหากเราตั้งครรภ์อยู่..ในขณะนี้แล้วเกิดเล่นสารเสพติดขณะตั้งครรภ์ด้วยรวมกับนมีเพศสัมพันธ์ด้วยเช้ามาอาบน้ำดันมีเลือดไหลออกมาทางช่องคลอดจะเกิดอันตรายอะไรกับเด็กในท้องไหมค่ะ.. ช่วยให้คำปรึกษาด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oraya Janon Benzza,

                   หากเพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ในระยะแรก แล้วเกิดมีเลือดออกจากช่องคลอด แสดงว่ามีความผิดปกติของการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้จาก มีภาวะแท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น

                    แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ เพื่อทำการตรวจอัลตราซาวด์ประเมินดูตัวอ่อนว่ายังอยู่หรือไม่ค่ะ หากตัวอ่อนยังคงอยู่ในมดลูก ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ต่อได้ประมาณ 50% ค่ะ หรือหากเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก จะได้รักษาได้ทันท่วงทีค่ะ

                     สำหรับสารเสพติดที่ใช้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นยาไอซ์ สปีด ยาอี หรืออื่นๆ ย่อมมีผลทั้งต่อตัวมารดาและทารก โดยอาจทำให้ทารกในครรภ์เกิดความพิการ แท้ง คลอดก่อนกำหนด ตายระหว่างคลอด น้ำหนักแรกเกิดน้อย หรือเกิดมามีภาวะเลือดออกในสมอง มีภาวะสมองตาย สติปัญญาอ่อน เป็นต้น ดังนั้นแนะนำว่าไม่ควรใช้สารเสพติดใดๆ รวมถึงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ด้วยค่ะ เพื่อให้ทารกและมารดาคลอดลูกที่สมบูรณ์และปลอดภัยค่ะ

                      สำหรับการดูแลตนเองเพื่อไม่ให้เกิดการเสียเลือดมากและแท้งบุตรตามมา สิ่งสำคัญคือการหยุดการใช้สารเสพติดดังกล่าว และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดการทำกิจกรรมที่กระทบกระเทือนต่อครรภ์ให้น้อยที่สุด เช่น ห้ามเดินหรือยืนนาน ๆ ห้ามยกของหนัก งดการออกกำลังกายทุกชนิด หลีกเลี่ยงการเดินทางเท่าที่จะเป็นไปได้ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดความเครียดและความวิตกกังวล เป็นต้น