• เคยแท้งได้ 3 อาทิตย์ แล้วมีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้น 4-5 วันต่อมามีเลือดออก มีตกขาวสีเขียวเหลือง จะเป็นอันตรายไหม

  • แท้งแล้วแท้งสมบรูณ์3อาทิตย์ไข่ตกหลังมีอัไรกับแฟนได้3-4วันแล้ว4-5วันต่อมามีเลือดออกนิดหนึ่งเป็นสีเขียวๆเหลืองๆไม่ได้ขูดมดลูกจะอันตรายมั้ยค่ะ
    สิทธิเดช ปิ่นอนงค์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สิทธิเดช ปิ่นอนงค์

    หลังการแท้งบุตร อาจมีเลือดออกกระปริดกะปรอยหลังจากนั้นได้ 1-2 อาทิตย์ ประจำเดือนจะกลับมาเป็นปกติในประมาณ 1-2 เดือน และส่วนใหญ่จะแนะนำคุมกำเนิดหลังแท้ง 1 เดือนเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนจะตั้งครรภ์ครั้งใหม่อีกครั้งและควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 1 เดือนเช่นกันเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ

    ถึงแม้จะเพิ่งแท้งไม่นาน ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ และอย่างที่กล่าวไปว่ายังไม่ควรตั้งครรภ์ ควรให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อนค่ะ

    เลือดที่ออกมา ร่วมกับน้ำสีเขียวๆเหลืองๆนั้น อาจเกิดจากภาวะมดลูก ปากมดลูกหรือช่องคลอดติดเชื้อได้ ซึ่งเกิดได้หลังการแท้งเช่นกัน ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติม ถ้ามีเรื่องแท้งไม่ครบควรขูดมดลูก ถ้าเป็นเรื่องการติดเชื้อควรได้ยาฆ่าเชื้อต่อไป