• เป็นไฮโปไทรอยด์ แบบไม่ตอบสนองยา หลังจากหยุดทานยา น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่ทานปริมาณปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Nania Zom
    สมาชิก
    สวัสดีดีค่ะ อาจารย์ ดิฉันเป็นไฮโปไทรอยด์ ทำการักษาโดยการทานยา Eltroxin100mg เป็นระยะเวลา 3 ปี แต่ทางคุณหมอผู้รักษาแจ้งว่าร่างกายไม่ตอบสนองยา และสั่งงดรับประทานยา. หลังจากงดรับยาน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆๆ ทั้งๆๆที่ทานอาหารปกติ ไม่ทานมากกว่าปกติ แต่อาการอย่างอื่นไม่มีค่ะ ตอนนี้มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว ควรแก้ไขเรื่องนี้อย่างไรคะ และสาเหตุที่น้ำหนักขึ้นมากจากไฮโปไทรอยด์หรือไม่คะ ขอบคุณคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Nania Zom @จากที่เล่ามา อาจจะต้องสอบถามแพทย์ผู้ดูแลอีกทีนะคะ ว่า เป็นภาวะไทรอยด์ทำงานลดลงหรือไม่ เพราะภาวะนี้จะต้องใช้ยาเพิ่มฮอร์โมนรับประทานตลอดชีวิตค่ะ @การรักษาภาวะไทรอยด์ทำงานลดลง (hypothyroidism) จะเป็นการใช้ยาฮอร์โมนชนิดรับประทานซึ่งแพทย์มักจะเริ่มขนาดให้ทีละน้อย แล้วค่อยๆปรับเพิ่มตามผลเลือดทุก 6-8 สัปดาห์ ตามผลเลือด เมื่อฮอร์โมนอยู่ในระดับที่ดี อาการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับระดับฮอร์โมนไทรอยด์จะหายไป และเมื่อระดับฮอร์โมนดีแล้ว แนะนำให้รับประทานยาต่อเนื่องตลอดชีวิต และติดตามการรักษากับแพทย์ตามนัดทุกครั้ง
    Nania Zom  Nania Zom
    สมาชิก
    ขอบคุณคะ อาจารย์