• มีอาการไอ แล้วอาการหายไปเป็นสัปดาห์จึงกลับมาไอใหม่ เกิดจากอะไร

  •  Noot
    สมาชิก
    ตอนแรกก็ไม่ได้มีอาการไอค่ะ​ แต่อยู่ดีๆก็ไอขึ้นมาน้ำลายไหลมากโดยไม่รู้ตัวค่ะ​ ตอนมีอาการจะรู้สึกมึนๆ พอเป็นแบบนี้แล้ว​ บางครั้งหายไป1สัปดาห์​ก็กลับมาเป็นแบบนี้อีกค่ะ​ เป็นอะไรคะหมอ

     สวัสดีคะคุณ Noot

    อาการไอ เป็นอาการที่อาจจะเกิดได้จากทั้งระบบทางเดินหาย ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบได้ค่ะ คือ

    ภาวะการติดเชื้อทางเดินหายใจ

    ภาวะหอบหืด

    ภาวะภูมิแพ้น้ำมูก

    การติดเชื้อไซนัส ไซนัสอักเสบ

    หลอดลมอักเสบ

    การติดเชื้อเรื้อรัง เช่น วัณโรค

    เรื่องของมะเร็งในปอด เยื่อหุ้มปอด

    โรคหัวใจ โดยเฉพาะภาวะที่น้ำในเยื่อหุ้มหัวใจ หรือ ภาวะหัวใจวาย ซึ่งคนไข้อาจะมาด้วเรื่องไอได้ค่ะ

    ภาวะทางเดินหายใจอุดกั้น

    ภาวะอื่นๆ ที่อาจจะมาได้ด้วยเรื่องไอคือ ภาวะกรดไหลย้อน

    ปัญหาการทำงานของกระบังลม อาจจะมาร่วมกับอาการสะอึกได้ด้วยค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอแนะนำเรื่องของการรับประทานยาแก้ไอ จิบน้ำอุ่นบ่อยๆ ก่อนค่ะ และควรจะพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ