• ไอแห้งไม่ทราบเกิดจากอะไรไม่มีน้ำมูกค่ะ

  •  Bayan Sasima
    สมาชิก
    มีอาการไอค่ะ ไอมากบางครั้งอาเจียน แต่ไม่มีไข้ ไม่มีเสมหะ ไม่มีน้ำมูก บรรยากาศรอบตัวก็ปกติค่ะ มีแค่ฝนตกทุกวัน เกิดจากอะไรคะ

     สวัสดีคะคุณ Bayan Sasima

    ภาวะไอแห้ง อาจจะเกิดได้จากการที่มีการระคายเคืองของระบบทางเดินหายใจ ตั้งแต่จมูกลงไปถึงหลอดลมได้ค่ะ เนื่องจากมีศูนย์ควบคุมการการไอค่ะ

    อาจจะเกิดได้จาก มีการระคายเคืองของฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ ละออกฝน

    หรืออาจจะมีภาวะภูมิแพ้อยู่แล้ว หรือ หลอดลมที่ไว เมื่อมีการกระตุ้นเล็กน้อยทำให้มีเรื่องของการกระตุ้นการไอได้ค่ะ

    หรือมีเรื่องการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ

    หรือ อาจจะเกิดจากกรดไหลย้อน

    หรือ อาจจะเป็นเรื่องหอบ หืด

    หรือ อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับปอดได้ค่ะ เช่น ปอดแฟบค่ะ

    หรืออาจจะมีภาวะเกี่ยวกับโรคหัวใจได้ค่ะ

    แนะนำว่าช่วงนี้อาจจะรับประทานยาแก้ไอ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงควัน หรือสิ่งกระตุ้น

    พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ