• ไอ เจ็บคอมากๆ ซื้อยามาทานแล้วดีขึ้น แต่ยังมีไออยู่ ควรทำอย่างไร

  • ตอนเเรกไอเจ็บคอมากๆไปซื้อยากินก็หายเจ็บคอตอนนี้มีเเต่ไอเฉยๆคันคอไอมาสองอาทิตเเล้วคะ
    สินชัย แก้วลี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สินชัย แก้วลี

    อาการไอ เจ็บคอนั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหวัดธรรมดา เชื้อแบคทีเรียที่ลำคอ หรือถ้้าเจ็บคอมาก กลืนลำบาก ไอเยอะจนหอบเหนื่อย มีไข้เกิน 37.5 องศาร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงขึ้นเช่นไข้หวัดใหญ๋หรือไวรัสโควิด 19 ได้

    ควรสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด ถ้ายังเป็นเรื้อรังไม่หาย เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไอจนหอบเหนื่อย หรือเริ่มมีไข้ ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อหรือเดินทางไปต่างประเทศ ทำงานในที่แออัด สัมผัสคนต่างชาติมาภายใน 14 วัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ขณะนี้ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ไอละลายเสมหะได้ และไม่ไปในที่ชุมชน