• มีอาการไอมาเดือนกว่าๆ มีเสมหะติดคอ รู้สึกคลื่นไส้ เป็นอาการอะไร

  • ไอมาเดือนกว่าๆ มีเสมหะคาคอตลอดจนจะอาเจียน 2วันที่ผ่านมารู้สึกมันเหมือนน้ำลายเหนียวๆ มันมาอยู่บริเวณคอหอย จนรู้สึกอยากอ้วกตลอด เป็นทั่งวันเหมือนคนแพ้ท้อง แต่ตรวจแล้ว ไม่ท้องค่ะ แต่ไม่รู้เป็นอะไร
    น้องงง รส ยิ้มมหวา'นน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้องงง รส ยิ้มมหวา'นน

    อาการมีเสมหะในคออาจเกิดจากการมีการติดเชื้อที่บริเวณลำคอ เป็นไซนัสอักเสบ หรือมีกรดไหลย้อน ไม่ได้จำเพาะเจาะจงหรือเกี่ยวกับการตั้งครรภ์โดยตรงค่ะ
    แนะนำดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะ ยาแก้ไอ ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานอาหารอ่อนๆไม่มื้อใหญ่จนเกินไป
    หากมีอาการไอเสมหะเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ มีไข้สูง หอบเหนื่อย คัดจมูกมาก แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม