• ลูกสองเดือนมีไข้ไอ เป็นมาห้าวัน อาการไข้ดีขึ้นแต่ยังมีไอ ควรทำอย่างไร กลัวเป็นหอบ

  •  Onuma Tongpatsano
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุนหมอ น้องเพิ่ง2เดือน เริ่มแรกมีอาการ ไอมีน้ำมูกเลยมาไปหาหมอที่คลินิก หมอให้ยา แก้ไอ และยาแก้ไข้มาทาน ตอนนี้น้ำมูกน้อยลงแต่อาการไอยังไม่ลดลง น้องก้อทานนมน้อยลงด้วยค่ะ กลัวน้องจะเป็นหอบไม่ค่ะ เป็นมา5-6วันแล้วค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Onuma Tongpatsano

    การติดเชื้อทางเดินหายใจในเด็ก เป็นเรื่องที่พบได้ค่อนข้างบ่อยค่ะ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของเด็กยังไม่ค่อยดีค่ะ

    ปรกติหมอจะแนะนำเรื่องของการรับประทานยาลดไข้ เช็ดตัวอย่าให้ตัวร้อนนะค่ะ เนื่องจากอาจจะทำให้ชักได้ค่ะ ยาแก้ไอใช้ได้ค่ะ แต่ยาลดน้ำมูกในเด็กเล็กปรกติจะแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงค่ะ แนะนำให้ใช้เป็นลูกยางแดงในการดูดน้ำมูก และเสมหะให้ลูกค่ะ

    ถ้าตอนนี้รับดื่มนมน้อย และยังไอ หอบอยุ่คงต้องแนะนำรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะมีเรื่องของการตีบของหลอดลมได้ค่ะ เนื่องจากการติดเชื้อไวรัสค่ะ