• แม่ไอมากมาหนึ่งอาทิตย์แล้ว ไม่ทราบเป็นจากอะไร ทานยาไม่ดีขึ้น

  • รบกวนคุณหมออีกน่ะค่ะคือว่าเเม่หนูไอเเล้วไม่หายโดยเฉพาะตอนกลางคืนมีเสลดมากเป็นมาตั้งเเต่อาทิตย์เเล้ว ไปหาหมอหลายครั้งเเล้วก็ไม่หายช่วยบอกสาเหตุหน่อยค่ะ

    สวัสดีคะคุณ ด.ญ. ไม่มีตัวตน

    อาการไอเรื้อรัง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากๆ ในปัจจุบันค่ะ  อาจจะเนื่องมาจากมลภาวะที่ก่อตัวขึ้น ทั้งฝุ่นละออง และ ไอควันต่างๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาได้ค่ะ

    อาการไอเรื้อรัง เป็นปัญหาที่พบได้ค่ะ สาเหตุส่วนใหญ่ ที่พบได้ค่ะ

    1. การติดเชื้อ ซึ่งอาจจะเป็นการติดเชื้อที่ที่วัณโรค หรือ การติดเชื้อไวรัส แล้วกระตุ้นให้มีการสร้างภูมิต้านทาน หรือ การติดเชื้อรา ซึ่งปรกติจะติดในคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องของภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น เบาหวาน
    2. ปัญหาเรื่องของภูมิแพ้
    3. ปัญหาเรื่องกรดไหลย้อน
    4. ปัญหาหอบหืด
    5. หลอดลมอักเสบ

    ดังนั้นต้องไปตรวจจริงจังค่ะ

    และที่สำคัญออกข้างนอกแนะนำสวมหน้ากากค่ะ