• ไอในเด็ก

  •  Tangmo Jidapa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีลูกอายุ 7 เดือน มีไข้ต่ำๆ ไอมากและมีเสมหะ. มีน้ำมูกใส.บางทีเหมือนหายใจมีเสียงครืดคราด. ไม่ยอมกินข้าว บางทีไอจนแหวะนมออกมา ไปหาหมอคลีนิคได้ยามาทานแล้วก็ยังไม่หาย เป็นมาปนะมาน 7 วัน.ควรพาไปหาหมอใหม่มั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tangmo,

            อาการมีไข้ ไอมีเสมหะ มีน้ำมูกใส หายใจครืดคราด อาจเป็นอาการของ

             1.ไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไวรัส นอกจากอาการดังข้างต้น อาจมีอาการอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วยได้ มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีอาการไอต่อเนื่องไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ ผู้ที่ทีภูมิต้านทานต่ำ หรือเด็กเล็ก อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เป็นต้น

              2.ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากการติดเชื้อไวรัสกลุ่มอินฟลูเอนซา (Influenza) อาการมักรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดา ส่วนใหญ่จะหายได้เองเช่นกันในเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่อาจมีอาการอ่อนเพลียต่อเนื่องได้นานหลายสัปดาห์ ในบางรายโดยเฉพาะเด็กเล็ก คนสูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ อาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น ไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ ปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ สมองอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

             3.หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่มากกว่า 90% เกิดจากการติดเชื้อไวรัส และโดยมากก็คือไวรัสที่ทำให้เกิดอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อนนั่นเอง ดังนั้นอาการโดยส่วนใหญ่คือจะมีอาการของไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่นำมาก่อน และต่อเนื่องด้วยอาการไอมาก ไอบ่อยและมักมีเสมหะร่วมด้วย อาจมีหอบเหนื่อย หายใจลำบากได้ อาการไอมักนานกว่า 1 สัปดาห์

                การดูแลเด็กเล็กในเบื้องต้น เช่น การให้เด็กดื่มน้ำมากๆ หากเด็กไม่ทานข้าว อาจให้ทานแต่นมก็ได้ค่ะ หากเด็กมีเสมหะมาก คุณแม่อาจช่วยเคาะปอดเพื่อให้เสมหะอออกมาได้ค่ะ สามารถอ่านวิธีการเคาะปอดได้ที่นี่ หากเด็กยังมีไข้ ก็ยังไม่ควรอาบน้ำ ใช้การเช็ดตัวบ่อยๆ ไปก่อนค่ะ รวมถึงทานยาตามที่ได้จากคลินิกค่ะ อาการที่ควรรีบพากลับไปพบแพทย์ คือ การกลับมามีไข้สูง งอแงมาก มีน้ำมูกมาก ไอจนเด็กหอบเหนื่อย หายใจแรง หน้าอกบุ๋ม หรืออาเจียนมาก ไม่ทานน้ำหรือนม เป็นต้น ขอให้อาการของลูกดีขึ้นไวไวนะคะ