• มีอาการไอแห้งๆ เสี่ยงเป็นโควิดไหม

  •  Nipraproh
    สมาชิก
    ไอมาประมาณ 2-3วันได้ค่ะ ไอแห้งๆ ไม่มีน้ำมูก ไม่มีเสมหะ ไม่มีไข้ค่ะ บางทีไอจนน้ำตาไหล หรือบางทีไอจนจะอ้วก ตอนนี้กินยาโซลแมคแบบแคปซูลอยู่ค่ะ มีโอกาสจะเป็นโควิดมั้ยค่ะ ที่บ้านกลัวค่ะ
    Nipraproh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNipraproh

    อาการไอแห้งๆ อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อที่ลำคอหรือทางเดินหายใจส่วนบน หรือถ้าไอรุนแรงมีหอบเหนื่อยด้วย อาจนึกถึงภาวะ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ คออักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อยได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น ภูมิแพ้อากาศ โรคหอบหืด อาจจะไอเมื่ออากาศสัมผัสสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศเย็นหรือการออกกำลังกายหนักๆ ภาวะกรดไหลย้อน

    การดูแลตัวเองในเบื้องต้น สามารถดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้ลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น รับประทานยาแก้ไอเพื่อบรรเทาอาการได้

    ส่วนจะเกิดจากการติดเชือโควิดหรือไม่นั้น ถ้าไอมาก ร่วมกับมีประวัติสัมผัสผู้ป่วยที่เป็นโรค มีอาการคล้ายกัน มีไข้ร่วมด้วย หรือไอมากจนเหนื่อย หายใจไม่ทัน ก็ควรจะไปตรวจเพิ่มเติม

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94-19-covid-19