• ไอแห้งๆมา 1 เดือน ไอมากจนเจ็บหน้าอก ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร

  •  Nonglak Phrmmasit
    สมาชิก

    คือหนูไอมาจะเดือนแล้ว  แต่กินยาก้ไม่หาย  แล้วก้ไอแบบแห้งๆๆ ไอจนเจ็บหน้าอก

    ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอ่ะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nonglak Phrmmasit

    อาการไอ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ เช่น การติดเชื้อ หรือการไม่ติดเชื้อ ค่ะ

    แต่การไอที่ติดต่อกันยาวนาน เช่น เกิน 3 เดือน ถือว่าเป็นอาการไอเรื้อรังค่ะ จำเป็นต้องมาพบเเพทย์ เพื่อหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไร แต่ถ้าเป็นมาประมาณ 1 เดือน อาจดูจากอาการก่อนที่จะเริ่มไอได้ค่ะ เช่น

    ถ้าเป็นหวัด ไข้ ไอ เจ็บคอ นำมาก่อน อาจเป็นมากขึ้นจนเกิดหลอดลมอักเสบจึงทำให้มีอาการไอมากขึ้น หรือ การติดเชื้อน้ันลงไปยังปอดจนเกิดอาการปอดบวมได้ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถทราบได้จากการตรวจร่างกาย หรือทำเอกซเรย์บริเวณทรวงอกเพื่อการวินิจฉัยค่ะ ส่วนมากรับประทานยาฆ่าเชื้อมักจะอาการดีขึ้นค่ะ

    นอกจากนี้ ถ้าสัมผัสกับผู้ป่วยวัณโรค อาจต้องระวังการติดเชื้อวัณโรคร่วมด้วยค่ะ

    ทั้งนี้ อาจไม่ใช่โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ แต่เป็นโรคทางเดินอาหารได้เช่นกัน เช่น เป็นโรคกรดไหลย้อน เเละเเสดงอาการด้วยการไอเรื้อรัง

    ดังนั้น เเนะนำให้ไปพบเเพทย์เพื่อการวินิจฉัยอย่างละเอียด เเละให้การรักษาที่ถูกต้องค่ะ

    Nonglak Phrmmasit  Nonglak Phrmmasit
    สมาชิก

    อ่อค่ะ ขอบคุณค่ะ