• ไอและแน่นหน้าอก

  • สวัดดีครับ ผมอยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรครับ และมีทางรักษาอย่างไรครับ เป็นมา2เดือนแล้วครับ ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน ทานยาก็ไม่หายยิ่งเวลาไอทรมานมากเลยครับ ไอทีเป็นชั่วโมงเลยครับ ไม่เจ็บท้อง แต่แน่นหน้าอกมากและมีน้ำมูกใสๆด้วยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ อั๋น อั๋น ท่าใหม่

    สาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการไอเรื้อรัง มีหลายสาเหตุ ได้แก่

                  การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนบน (ตั้งแต่ส่วนของโพรงจมูกลงมาถึงบริเวณหลอดลมส่วนบน) เช่น การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากการติดเชื้อต่างๆ, การอักเสบที่บริเวณไซนัสจากโรคภูมิแพ้ (allergic rhinitis), โรคกรดไหลย้อน (GERD) เป็นต้น

                  การเกิดการอักเสบหรือมีการระคายเคืองที่บริเวณทางเดินหายใจส่วนล่าง (ตั้งแต่หลอดลมส่วนล่างจนถึงปอด) เช่น โรคหอบหืด(asthma) โรคถุงลมโป่งพอง (COPD) โรคปอดจากฝุ่นหิน (silicosis) โรคติดเชื้อวัคโรค โรคติดเชื้อรา โรคมะเร็ง เป็นต้น

    ส่วนอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ อ่านต่อได้ ..ที่นี่

    ·         หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจาก

    -ปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    -ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    ·         หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น

    -กรณีที่ควรรีบพบแพทย์ได้แก่ มีไข้สูง นอนราบแล้วหายใจลำบาก หายใจมีเสียงหวีด มีอาการแพ้หรือบวมที่อื่น

    -ในการดูแลตนเองเบื้องต้น ให้ผู้ป่วยสังเกตว่า มีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดอาการแน่นอกหรือไม่ ให้นั่งพักในพื้นที่เปิดโล่ง อากาศไม่เย็นหรือร้อนจัด หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์

    **หากอาการต่างๆนี้ไม่ดีขึ้น แนะนำให้คุณ อั๋น อั๋น ท่าใหม่ ไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ติดตามอาการ และปรับยาให้อาการต่างๆดีขึ้นค่ะ