• ไอมาประมาณเกือบ 1 อาทิตย์ เกิดจากอะไร

  •  Rattikan Mianghom
    สมาชิก
    หมอคะ หนูมีอาการไอมาเกือบ1 อาทิตย์แล้ว และเวลาไอเหมือนจะเจ็บหน้าอกและปวดหัวด้วยค่ะ ไม่มีแรงไปหาหมอเลย ตากแดดก็ไม่ได้ถ้าตากแดดก็จะเป็นไข้ สาเหตุเกิดจากอะไรคะ แล้วมีวิธีแก้ยังไงบ้างคะ
    Rattikan Mianghom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rattikan Mianghom

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -หลอดลมอักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    -คออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย

    -วัณโรค

    -กรดไหลย้อน จะมีแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานยาแก้ไอ หลีกเลี่ยงที่ชุมชน ถ้าต้องไปควรใช้ผ้าปิดปากไว้เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ หลีกเลี่ยงการออกแดดจัด ถ้ามีอาการไอมากจนมีอาการเหนื่อยหอบ หรือมีโรคประจำตัวเป็นโรคปอด หรือโรคหอบหืดอยู่เดิม มีไอเป็นเลือดปน ไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์