• มีอาการไอเรื้อรัง กลืนน้ำลำบาก รักษาแล้วแต่ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  • มีอาการไอบ่อยๆและเรื้อรัง..เวลากลืนน้ำจะมีคล้ายๆผ่านสิ่งกรีดขวาง...ทานน้ำมะนาวกับน้ำผึ้งแท้ผสมน้ำร้อนนิดหน่อย..อมน้ำเกลือด้วย.ยังมีอาการบ่อยๆ..เคยหาหมอปาก คอ จมูก.ส่องคอ.ท่านก็ให้ยาฆ่าเชื้อ แก้ไอ..แต่ก็ยังมีอาการเรื่อยๆ..
    แดง พัฒนสิน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แดง พัฒนสิน

    อาการไอบ่อยๆ อาจเกิดจาก

    -โรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ

    -คออักเสบ มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ

    -ไซนัสอักเสบ อาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    -หลอดลมอักเสบหรือปอดติดเชื้อ หากไอมากจนหอบเหนื่อย หรือมีไข้สูง

    -วัณโรค กรณีไอเรื้อรังมาเกิน 1 เดือน หรือมีเลือดปน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่

    หากอาการไอไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ ร่วมกับมีเสมหะมาก ไข้สูง แน่นอก หอบเหนื่อย จุกแน่นคอ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุดังกล่าวไป แพทย์จำเป็นต้องตรวจร่างกายและทำเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ