• ไอเรื้อรัง

  •  Nook Cc'y
    สมาชิก
    คือมีอาการท้องเสีย เป็นผื่นคัน และไอ มาเกือบ 2 อาทิตย์ พอเลิกท้องเสียอาการไอก็ยังอยู่จนกลายเป็นไอเรื้อรังเกือบ 2 อาทิตย์ จากนั้นก็มีเสมหะเหนียว สีเหลือง แล้วตื่นนอนตอนเช้าขี้ตาเยอะมา ตาแฉะ บางครั้งก็ปวดหลังร่วมด้วยค่ะ แต่ไม่มีอาการเบื่ออาหาร คลื่นไส้ น้ำหนักลด อยากรู้ว่าเสี่ยงเป็นวัณโรคมั้ยคะ เพราะพ่อและตาเป็นวัณโรค

    สวัสดีค่ะ คุณ N

         อาการไอที่เกิดขึ้นในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาถือว่ายังไม่ใช่อาการไอเรื้อรังนะคะ โดยปกติเราจะถืออาการไอที่นานเกิน 8 สัปดาห์ขึ้นไป จะถือว่าเป็นอาการไอเรื้อรัง ซึ่งอาจจะมีสาเหตุได้จาก

    • โรควัณโรคปอด
    • โรคมะเร็งปอด
    • โรคหอบหืด
    • โรคภูมิแพ้ น้ำมูกไหลลงคอ
    • โรคหลอดลอักเสบ
    • โรคถุงลมโป่งพอง
    • โรคกรดไหลย้อน
    • การกินยาบางชนิด

    ซึ่งอาการไอของคุณที่มีอาการร่วมคือมีอาการไอ มีเสมหะ มีขี้ตาแฉะ เข้าได้การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนค่ะ ซึ่งอาจหายได้เองเนื่องจากเชื้อส่วนใหญ่เกิดจากไวรัส หรือหากเกิดจากแบคทีเรีย ก็อาจจะต้องได้รับยาปฏิชีวะนะเพิ่มเติม ส่วนการรักษาอื่นๆ ไม่ต่างกันค่ะเช่น การให้ยารับประทานเพื่อบรรเทาอาการไอ ยาขับเสมหะ แต่หากมีอาการเหนื่อยหอบ อาจจะต้องไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจร่างกายละเอียดและเอ๊กซเรย์ปอดค่ะ

    สำหรับความกังวลที่มีความเสี่ยงต่อวัณโรคปอด อาจมีการตรวจเสมหะ เพื่อส่งตรวจเชื้อเป็นเวลา สามวัน ร่วมกับการเอ๊กซเรย์ปอดค่ะ

    Nook Cc'y  Nook Cc'y
    สมาชิก
    คือช่วงกลางคืนมีไข้ค้ะ ตัวร้อน เหงื่อออก แต่ไม่เยอะ คือถ้ามีอาการแบบนี้เข้าค่ายวัณโรคมั้ยคะ แต่ก็ยังทานอาหารได้ปกติ มีความอยากอาหาร น้ำหนักปกติค่ะ