• ไอมีเสมหะปนเลือดมาหลายวันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Sarawut Sangsawang
    สมาชิก
    ไอแบบมีเสมหะและไม่มีเป็นมาหลายวันแล้วคับ
    Sarawut Sangsawang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSarawut Sangsawang

    การไอเป็นเลือด อาจเกิดจาก

    -หลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

    -ปอดอักเสบจากการติดเชื้อวัณโรค

    -หลอดเลือดฝอยบริเวณรอบๆคอหอยฉีกขาดจากการไอ

    แนะนำไม่ไอหรือขากเสมหะแรงๆ รับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน

    หากมีอาการไอมาก และยังมีเลือดปน มีไข้ หอบเหนื่อย ควรรีบไปพบแพทย์