• เริ่มไอมากๆ ก็มีเลือดออก จะเป็นอะไรไหม

  •  Io Wiwat
    สมาชิก
    พอเริ่มไอมากๆก็มีเลือดออกครับ เป็นสีแดงออกชมพู่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Io Wiwat,

                 อาการไอแล้วมีเลือดปน อาจเกิดจาก

                  1. การไอที่มากและรุนแรง อาจทำให้เกิดเส้นเลือดฝอยในทางเดินหายใจฉีกขาด และมีเลือดออกมาเมื่อไอได้

                  2.  วัณโรคปอด โดยจะมี ไอเรื้อรังนานเกิน 3 สัปดาห์ โดยเริ่มแรกมักเป็นการไอแห้ง ต่อมาจึงมีเสมหะ หรือมีเสมหะปนเลือด หรือไอเป็นเลือด ร่วมกับมีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย น้ำหนักลดลงชัดเจน เหงื่อออกกลางคืน มีไข้ เป็นต้น

                   3. ปอดบวม ฝีในปอด

                   4. โรคหลอดลมพอง

                    5. มีลิ่มเลือดอุดตันเส้นเลือดในปอด

                    6. มีความผิดปกติของหลอดเลือดในปอด

                     7. มะเร็งปอด

                     8. โรคนอกปอด เช่น  เกร็ดเลือดต่ำ มีเกร็ดเลือดหรือโปรตีนที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือดทำงานผิดปกติ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                      หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และไม่ได้ออกทุกครั้งที่ไอ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก เช่น ออกมาครั้งละครึ่งแก้วน้ำ ออกมาทุกครั้งที่ไอ มีอาการหน้ามืด เวียนหัว เป็นลมร่วมด้วย ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

                      สำหรับอาการไอ หากเป็นมาต่อเนื่องนานเกิน 2 สัปดาห์แล้ว หรือมีไข้สูง มีเหนื่อยหอบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ