• ไอเป็นเลือดน้ำลายสเลดเป็นเลือดตอนนี้เป็นหนอฃในแท้ครับ

  •  maynana
    สมาชิก
    ไอสเลดน้ำลายเป็นเลือดอะครับลื่นน้ำลายเหมือนมีอะไรติดในคอเป็นไปได้ไหมครับเชื้อหนองในเริ่มเข้าสู้กระแสเลือดแล้ว

    สวัสดีค่ะคุณ  maynana

    สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไอเป็นเลือดมีหลายสาเหตุ ส่วนใหญ่มักเกิดจากระบบทางเดินหายใจ เช่น

    • การอักเสบหรือการติดเชื้อบริเวณจมูกและคอหอย เช่น ไซนัสอักเสบ ภูมิแพ้ ที่อาจทำให้เกิดจากฉีกขาดของเส้นเลือดเล็ก ๆ ในทางเดินหายใจแล้วมีอาการไปเป็นเลือดได้ โดยการไอเป็นเลือดมักเป็นไม่มากนัก

    • ปอดอักเสบ ปอดติดเชื้อ ฝีที่ปอด วัณโรค

    • หลอดลมอักเสบ ถุงลมโป่งพอง

    • ความผิดปกติของเส้นเลือด เลือดแข็งตัวช้า

    • มะเร็งปอด เป็นต้น

      โดยทั่วไปแล้ว การติดเชื้อหนองในไม่ได้ทำให้ไอเป็นเลือดค่ะ หากยังมีอาการ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไป แต่หากมีอาการไอเป็นเลือดปริมาณมาก ต้องรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ