• คุณแม่เป็นความดันโลหิตสูงค่ะ กินยาสม่ำเสมอ ต่อมารู้สึกจะเป็นหวัดค่ะ ไอแห้งและมีเสมหะบางครั้งค่ะ เกี่ยวกันไหมค่ะ

  •  yibpy
    สมาชิก

    คือคุณแม่ไอมาตลอดแต่ไม่บ่อยไอๆหายๆแต่มาเริ่มไอหนักตอนช่วงอาทิตย์ที่แล้วคุณแม่บอกว่ารู้สึกว่าะเป็นหวัดละก็เริ่มมีอาการไอ ไอแห้งก็มีค่ะไอแบบมีเสมหะหรือน้ำลายเหนียวๆก็มี แต่ก็ไอหนักมากแบบไอจนปวดหัว น้ำหูน้ำตาไหลก็มีค่ะ เป็นอยู่ประมาณ4-5วัน ก็เบาลง แต่ก็ไออยู่ตลอด คุณแม่บอกว่าไอเพราะน้ำลายเหนียว กลางคืนก็ไอค่ะ จะพาไปหาหมอคุณแม่ก็ไม่ยอมไปกังวลมากค่ะกลัวคุณแม่จะเป็นโรคอะไรที่เกี่ยวกับปอด คุณแม่เป็นโรคความดันสูงก็กินยาลดความดันทุกวันค่ะจะเกี่ยวกับการไอมั้ยคะ และคุณแม่เสี่ยงเป็นโรคอะไรมั้ยคะ

    สวัสดีคะคุณ yibpy

    คิดว่าอาการไอน่าจะเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจค่ะ บางครั้งถึงอาการไข้จะหายไปแล้วแต่ก็ยังสามารถที่จะไอต่อเนื่องได้ค่ะ ดังนั้นปกติจะให้รักษาแบบภูมิแพ้ก่อนค่ะ

    แต่เรื่องการใช้ยาลดความดันโลหิตสูง ก็มียาตัวหนึ่งที่ทำให้มีอาการไอได้ค่ะ ถ้าคุณแม่เพิ่งได้รับยาหรือเปลี่ยนยาเป็นยากลุ่มนี้แล้วมีอาการแนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ

    ดังนั้นการติดเชื้อหมอจะคิดถึงก่อนค่ะ แต่เรื่องยาก็ต้องดูด้วยค่ะว่าทานยาลดความดันโลหิตสูงตัวไหนค่ะ