• 2 วันแรกมีอาการเจ็บคอ ปวดหัวข้างเดียว วันที่ 3 มีไอมีเสมหะ ไอแรงๆ แล้วเจ็บหน้าอก เจ็บเหงือก เป็นโรคอะไร

  •  ulala
    สมาชิก
    2วันแรกมีอาการเจ็บคอ. แสบคอ ปวดหัวข้างเดียว วันที่3 มีอาการไอมีเสมหะ ถ้าไอแรงๆจะเจ็บหน้าอกซ้าย ตอนกินอาหารแล้วเจ็บเหงือกมุมขวา ซึ่งก่อนหน้ามีอาการเจ็บเหงือกอยู่แล้ว. เป็นโรคเกี่ยวกับช่องปากรึป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ulala,

                  อาการเจ็บคอ ปวดหัว ไอมีเสมหะ อาจเกิดจาก

                 1. คออักเสบ (pharyngitis) มักเป็นผลจากการที่กำลังเป็นโรคไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่อยู่  อาการ ได้แก่ มีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ตาแดง ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น มักหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์

                     มีประมาณ 10-15% ที่คออักเสบเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งมักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว คอแดง เจ็บคอมาก ทำให้กลืนอาหารและน้ำได้ลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                    2.  ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือเชื้อไวรัสอื่น ๆ อีกหลายชนิด ประมาณ 15-20% เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยหากเกิดจากเชื้อไวรัส จะมีอาการของไข้หวัดร่วมกับต่อมทอนซิลทั้งสองข้างโตและแดงเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักจะหายได้เองภายใน 7-10 วัน หากเป็นทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหนองอยู่บนทอนซิล มักไม่มีอาการของไข้หวัด

                       สำหรับอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายเวลาไอ น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหน้าอกที่เกิดจากการไอแรงๆ ซึ่งจะไปยืดกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการฉีกบาดบางส่วน จึงเกิดอาการเจ็บและปวดได้

                       หากยังสามารถกลืนอาหารได้ตามปกติ โดยไม่ได้เจ็บคอมาก ไม่ได้มีไข้สูง และต่อมทอนซิลไม่ได้บวมโตแดงชัดเจน อาการที่เป็นอยู่ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งการดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ หลีกเลี่ยงการโดนสัมผัสอากาศเย็น การโดนลมเย็มทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ หากมีอาการไอมาก อาจทานยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan และยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine (บรอมเฮกซีน), guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น  เช่น เป็นต้น

                    หากอาการบ่งชี้ว่าน่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย คือไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนลำบากและทอนซิลบวมโตมาก สีแดงจัด มีจุดหนองชัดเจน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาจ่ายยาปฏิชีวนะทานค่ะ

                    สำหรับอาการเจ็บที่เหงือกเวลาทานอาหาร อาจเกิดจากเหงือกอักเสบหรือมีฟันผุอยู่ ซึ่งก็จะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดคออักเสบและทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียได้ง่ายขึ้น ดังนั้น หากอาการเจ็บคอและไอมีเสมหะหายแล้ว ก็ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรพยายามรักษาความสะอาดในช่องปาก โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหารและแปรงลิ้นด้วย รวมถึงการบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ การใช้ไหมขัดฟันทุกวัน เป็นต้น