• มีอาการไอมีเสมหะสีเขียว ไปหาหมอได้ยามาทานดีขึ้น แต่ไอมีเสมหะใสๆเป็นฟองเกิดจากอะไร

  •  tangmo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากขอคำปรึกษาจากคุณหมอ เริ่มแรกแฟนมีอาการไอหนักมีเสพหะสีเขียว มีไข้ ไปหาหมอที่ รพ.แห่งหนึ่ง หมอบอกว่าเป็นหลอดลมอักเสพได้ยามาทานประมาณ 10 วัน หลังจากยาหมด อาการไข้และเสพหะหาย แต่ยังไออยู่ค่ะ อาการไอหนักยังไม่หาย  และเวลาไอมีเสพหะเป็นฟองๆ ใสๆ ค่ะ

    อยากถามว่าอาการที่ไอมีเสพหะเป็นฟองเกิดจากสาเหตุใด ควรรักษายังไงและมีความอันตรายมากน้อยแค่ไหนค่ะ  (ไม่สบายใจมาก รบกวนคุณหมอตอบหน่อยนะคะ) ขอบคุณมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการไอแบบมีเสมหะ มักเกิดจากการที่ร่างกายสร้างสารคัดหลั่งขึ้นเพื่อช่วยกำจัดเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกที่ติดค้างภายในลำคอ ส่วนใหญ่มักเกิดภายหลังการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจค่ะ เช่น หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ไซนัสอักเสบ เป็นต้น โดยลักษณะเสมหะอาจจะมีสีแตกต่างกันไป หรือเป็นฟองซึ่งขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้ไอมีเสมหะค่ะ

    โรคหลอดลมอักเสบหลังจากที่ไข้ลดลงแล้ว อาจจะยังคงมีอาการไอต่อเนื่องได้อีกเป็นสัปดาห์ค่ะ หรือบางคนก็หลายสัปดาห์ค่ะ

    การรักษาอาจจะรักษาตามอาการค่ะ เช่น ให้ยาละลายเสมหะ ยาขับเสมหะ ดื่มน้ำเปล่าให้มากเพื่อทำให้เสมหะนุ่มลง  อย่างไรก็ตามหากอาการไอเกิดจากการมีหลอดลมไวร่วมด้วยอาจจะให้ยากลุ่มขยายหลอดลมร่วมด้วยค่ะ

    อย่างไรก็ตามหากอาการไอยังไม่ดีขึ้น หรือไอมากขึ้น ไอจนรู้สึกเหนื่อยหอบ หรือไอจนนอนไม่ได้ แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการอีกทีค่ะ