• ลูกอายุ 9 เดือน มีอาการไอถี่และหนักมาก ไปหาหมอได้ยามาทานแต่ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  น้องดา ค่ะ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ลูกอายุ9เดือน มีอาการไอหนักมากค่ะ ไอถี่ๆ ไปหาหมอแล้ว กินยาตามที่หมอให้ตลอด5วัน แต่ก็ยังไม่หาย พอจะมีวิธีแก้เบื้องต้นไหมค่ะ สงสารลูกมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ น้องดา ค่ะ

    เรียนถามดังนี้ค่ะ

    1. ประวัติการฉีดวัคซีนค่ะ ครบตามวัยไหมค่ะ
    2. ไอมีเสียงดังก้อง เหมือนสุนัขเห่าไหมค่ะ
    3. อาการอกบุ๋มไหมค่ะ
    4. ต้องหอบเอาอากาศเข้าไหมค่ะ
    5. มีอาการเขียวไหมค่ะ
    6. มีโรคประจำตัวอะไรไหมค่ะ เช่น หอบหืด
    7. ประวัติไข้ มีน้ำมูก

    ประวัติข้างต้นจะช่วยดูเรื่องของความรุนแรงของโรคค่ะ เพราะถ้าลูกไอหอบมากอาจจะไม่ใช่แค่เรื่องของการติดเชื้อไวรัส อาจจะมีเรื่องของหอบ หรือมีเรื่องของเสมหะที่ไหลลงคอแล้วกระตุ้นให้มีปัญหาเรื่องของหลอดลมตีบได้ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะพยายามให้ลูกนอนตะแคงเอาซ้ายขึ้น

    ล้างจมูกถ้ามีน้ำมูก

    กินยาแก้ไอขยายหลอดลมที่แพทย์ให้ค่ะ

    อย่างไรก็ดีถ้าไอมากแนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ เพราะถ้ามีเรื่องของทางเดินหายใจอุดต้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ค่ะ