• หลังคลอด 3 เดือน ประจำเดือนมาแล้ว มีเพศสัมพันธ์ก่อนประจำเดือนหมด เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Wichayaporn Sripao
    สมาชิก
    หลังคลอดได้ 3 เดือนประจำเดือนมา 7 วัน ก่อนประจำเดือนหมดได้หลับนอนกับสามี ตั้งแต่วันที่ 5 เดือนกันยายน หลั่งนอกตลอด จนวันนี้ประจำเดือนยังไม่มาจะท้องรึป่าวคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Wichayaporn Sripao,

                          หากหลังคลอดได้มีประจำเดือนมาแล้ว แสดงว่าการทำงานของรังไข่และการตกไข่ได้กลับมาเป็นปกติแล้ว หากไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิด ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ก่อนที่ประจำเดือนจะหมด หากนับได้ไม่เกิน 7 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา จะถือว่าอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสในการตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยมาก แต่หากเลย 7 วันไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์ย่อมมีได้ ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์ โดยการหลั่งนอกนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                          ดังนั้น หากเลยกำหนดวันที่ประจำเดือนควรจะมาไปแล้ว อาจเกิดจาก

                           1. การตั้งครรภ์

                           2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                           แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ