• ไอมีเสมหะ ไม่ยอมหาย 2 สัปดาห์

  •  Pin Patchara
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอค่ะ ทำไมเวลากลางคืนหนูมักจะไอมีเสมหะ หายใจครืดๆ มีเสมหะใสๆ ไม่ยอมหายเลย เป็นมา2สัปดาห์แล้วค่ะ ส่วนตอนกลางวันจะไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ หายใจปกติ ไม่ไอเลยค่ะ อายุ13ปีค่ะ มีวิธีแก้ไขอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Pin Patchara

    ไอ  คือ อาการตอบสนองของร่างกาย เพื่อกำจัดสิ่งที่กีดขวางระบบทางเดินหายใจ อย่างมูก เสมหะ หรือสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองภายในลำคอ อย่างละอองฝุ่นหรือควัน เป็นกระบวนการตามธรรมชาติของร่างกาย เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในปอด โดยทั่วไป การไอมี 2 ลักษณะ คือ ไอแห้ง กับไอแบบมีเสมหะ การไอที่เกิดขึ้นทั่วไปมักจะดีขึ้นในเวลา 2-3 สัปดาห์ แต่หากมีอาการไออย่างรุนแรง ไอจนเจ็บหน้าอก หายใจลำบาก รู้สึกเหมือนมีก้อนเนื้ออยู่ในลำคอ ไอเป็นเลือด ไออย่างเรื้อรังติดต่อกันเป็นเวลานานแล้วไม่ทุเลาลงเกินกว่า 3 สัปดาห์

    ส่วนอาการไอกลางคืนอาจเป็นได้จาก ภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ หอบหืด หรือมีเสมหะที่คอแล้วกระตุ้นให้เกิดอาการไอมากตอนกลางคืน เป็นต้น

    การรักษาแก้ไขอาการไอ คือ รักษาตามโรคและอาการป่วยที่เป็นสาเหตุของการไอ อาจช่วยบรรเทาอาการด้วยการดูแลตัวเองเบื้องต้น เช่น  ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย ทั้งยังช่วยลดการระคายคอได้ อาจใช้น้ำเกลืออุ่น ๆ กลั้วคอเพื่อกำจัดมูกและเสมหะที่ติดค้างในลำคอ หลีกเลี่ยงการเผชิญมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่

    แนะนำว่า หากยังมีอาการไอมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษา หาสาเหตุ และอาจต้องการตรวจบริเวณคอ และปอดเพิ่มเติม แล้วให้การวินิจฉัย การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ไอ

    Pin Patchara  Pin Patchara
    สมาชิก

    ขอบพระคุณ คุณหมอมากๆค่ะ ที่ให้คำแนะนำ หนูจะนำไปปฏิบัติตามค่ะ