• ไอมา 3-4 เดือน สูบบุหรี่สิบถึงสิบห้ามวนต่ออวัน กลัวเป็นวัณโรค ควรทำอย่างไร

  • ไอมา3-4เดือนเเล้วไม่หายขาด เป็นบ่างช่วงไอมากก พอกินยาก็อาการดีขึ่นนิดน่อยเเต่ไม่หายขาด ตอนนี้ไอไม่มากไอเป็นน้ำลายใส่เหนียว คอเเห้งบ่อยมาก ต้องจิบน้ำบ่อยๆ เยื่ยว1ซม.ต่อ1ครัง กังวนมากกกลัวเป็นวัณโลก ดูดบูรีวันละ10-15ตัว

     สวัสดีคะคุณ พี๊ ยะ' ยืนยิ้ม

    ไอเรื้อรัง มีได้หลายสาเหตุค่ะ

    • ภูมิแพ้
    • ปัญหาเรื่องหลอดลมอักเสบ
    • ถุงลมโป่งพอง
    • ปัญหาเรื่องของการระคายเคืองจากสารเคมี ฝุ่นละออง หรือ การสูบบุหรี่
    • การติดเชื้อทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนต้นหรือปลาย เช่น การติด วัณโรค ก็เป็นสาเหตุของอาการไอเรื้อรังอย่างหนึ่งค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ ควรจะหยุดสูบบุหรี่ก่อนนะค่ะ

    และพยายามสวมหน้ากากเวลาออกข้างนอก

    และลองพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้

    ไปตรวจร่างกายดูว่ามีปัญหาเรื่องของปอดไม่ว่าจะเป็นถุงลมโปงพอง หอบหืด หรือ การติดเชื้อค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ถ้าอาการไม่ดีขึ้นหลังรับประทานยาแก้ไอ หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้แล้วค่ะ