• ไอมา 3 สัปดาห์แล้ว ไปหาหมอ ทานยาจนหมด อาการไม่ดีขึ้น เริ่มมีน้ำมูกเหนียวข้น ตาแดงมีขี้ตา เกิดจากอะไร

  •  Pelapat Kaewkong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดี ผมไอมาประมาณ 3 สัปดาห์ แล้ว ไปโรงพยาบาลมา หมอ ให้ยาฆ่าเชื่อ และยาแก้ภูมิแพ้มา เพราะหมอเช็คปอดแล้วปกติ หมอตรวจพบ หลอดลมอักเสบ และมีภูมิแพ้ร่วมด้วย หมอจึงให้ยามา ผมเลยกินยาตามหมอสั่ง พอยาฆ่าเชื่อหมด อาการก็เริ่มหนักขึ้น จากแต่ก่อนมีเฉพาะ ไออย่างเดียว เริ่มมีอาการเจ็บคอจนขึ้นจมูก มีน้ำมูกเหนียวข้น แล้วสองสามวัน ตาเริ่มแดง มีขี้ตาเยอะมาก ไอมาก น้ำมูกบางครั้งเหนียวจนเป็นก้อนเวลาสั่งตอนเช้าๆ น้ำมูกมักจะลงคอ อยากถามคุณหมอว่า ผมเป็นโรคหวัดธรรมดา หรือ โรคภูมิแพ้ธรรมดา หรือมีอาการมากกว่านั้นหรือไม่

     สวัสดีคะคุณ Pelapat Kaewkong

    ไอเรื้อรัง  มักจะต้องมีอาการไอนานต่อเนื่องกัน นานพอสมควรคะ ซึ่งสาเหตุอาจจะเกิดได้จากภูมิแพ้ หอบหืด หรือ การติดเชื้อทางเดินหายใจ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของหลอดลมอักเสบ หรือ การติดเชื้อวัณโรค

    ตอนนี้ถ้ามีเรื่องของอาการอย่างอื่นด้วยคะ เช่น มีน้ำมูก หรือ มีเรื่องของขี้ตา อาจจะต้องดูเรื่องของภูมิแพ้ ร่วมกับการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน และ การติดเชื้อขึ้นไปที่ตา หรือ ภูมิแพ้ขึ้นตา  ซึ่งอาจจะทำให้คนไข้มีตาขาวแดง ร่วมด้วค่ะ

    ตอนนี้หมอคิดว่าอาจจะเป็นเรื่องของ หวัด ภูมิแพ้ร่วมกันได้ค่ะ

    แต่ต้องมองว่าไม่มีเรื่องอื่นด้วยค่ะ เช่น ปัญหาที่พบได้ ในเรื่องของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ถ้ามีปัสสาวะขัดอาจจะต้องดูว่าไม่มีเรื่องของการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งจะด้วยการติดเชื้อทางเดินหายใจ การติดเชื้อที่ตา และการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

    ดังนั้นแนะนำไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ