• ตั้งครรภ์ได้ 8 เดือนกว่า มีอาการไอ ทานยาตามหมอสั่งเป็นอาทิตย์ ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร การกินยาส่งผลต่อทารกไหม

  •  Preuksa Muanchan'na
    สมาชิก
    ตอนนี้ตัวเองตั้งครรภ์ได้8เดือนกว่าแล้ว แต่มีอาการไอเข้ามาแทรกซ้อน ซึ่งก่อนหน้าไปพบแพทย์แพทย์ก็บอกว่าเราคออักเสบ ต่อมทอมซิลแดง และจัดชุดยามาให้ ก็ทานยาตามที่แพทย์สั่งก็ยังไม่หายจนเป็นอาทิตย์แล้วค่ะ อยากจะสอบถามว่าในช่วงที่เราตั้งครรภ์อยู่หากเกิดภาวะแทรกซ้อนแล้วกินยามากๆมีผลต่อทารกมั้ยค่ะ แล้วมีวิธีรักษาอาการไออื่นอีกบ้างมั้ยค่ะ ควรทำอย่างไร

     สวัสดีคะคุณ Preuksa Muanchan'na

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การใช้ยาในหญิงตั้งครรภ์มีข้อจำกัดอยู่เช่นกันค่ะ ยาปรกติแล้วจะแบ่งออกเป็นกลุ่มที่สามารถใช้ได้รับหญิงตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งการแบ่งนี้จะมีลักษณะดังนี้ค่ะ

    Category

    Risk

    Category A

    ยาที่ปลอดภัยระหว่างการตั้งครรภ์

    Category B

    ยาที่ไม่เจอว่ามีความผิดปรกติในคน

    Category C

    ถ้าที่ไม่มีงานวิจัยที่บอกว่ามีผลข้างเคียงในคนชัดเจนการใช้ยาต้องปรึกษาแพทย์

    Category D

    ยาที่เจอผลข้างเคียงในคนชัดเจน

    Category X

    ไม่ควรใช้ในหญิงตั้งครรภ์

    ซึ่งปรกติยาเมื่อพบแพทย์และแจ้งว่ามีการตั้งครรภ์จะได้ยาที่ไม่มีผลต่อทารกในครรภ์ค่ะ

    อายุครรภ์ แปดเดือนคือ ผ่านช่วงที่มีเรื่องของพัฒนาของการสร้างอวัยวะของตัวอ่อนแล้วค่ะ ดังนั้นการใช้ยาจะไม่ค่อยต้องกังวลเรื่องของความผิดปรกติของเด็กค่ะ แต่จะต้องระวังไม่ให้มีเรื่องของการกระตุ้นคลอด และไม่ให้มีเรื่องของยาที่อาจจะทำให้ผนังห้องหัวใจของเด็กปิดได้ค่ะ ดังนั้นตอนนี้หมอคิดว่าอาจจะต้องรักษาเรื่องของการติดเชื้อก่อนนะค่ะ รับประทานยาตามแพทย์สั่งค่ะ

    แนะนำเรื่องของการดื่มน้ำให้มาก พักผ่อนให้เพียงพอ