• ไอมาเกือบ 2 เดือน จะมีความเสี่ยงเป็นวัณโรคไหม

  •  Ook Pongporn
    สมาชิก
    ผมไอมาจะเกือบ2 เดือยแล้วครับเริ่มมาจากการเป็นหวัดและก็ไอมาตลอดแรกๆก็มีเสมหะสีเขียวแต่ช่วงหลังก็ไอน้อยลงแต่มีเสมหะตลอดครับใสบ้างขุ่นบ้างแต่ยังมีอาการไออยู่ครับแต่ไม่มากเท่าแรกๆครับ ผมเป็นโรคกระเพาะครับ อายุ 20ครับมีความเสี่ยงที่จะเป็นวัณโรคไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ook Pongporn

    อาการไอเรื้อรัง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีน้ำมูกหรือเสมหะไหลลงคอ, โรคหืด, โรคกรดไหลย้อน, หลอดลมอักเสบ, การติดเชื้อ (เช่น วัณโรค ), การสูบบุหรี่, ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น

    @จากที่คุณ Ook Pongporn  เล่ามา หากมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เหนื่อยง่ายผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะคะ

    แต่หากไม่มีอาการดังกล่าว และลักษณะเสมหะเป็นขาวใส อาจเป็นอาการของภูมิแพ้ที่ทำให้มีเสมหะหรือน้ำมูกที่ไหลลงคอแล้วกระตุ้นให้ไอได้ค่ะ ในกรณีนี้จะแนะนำให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ และใช้ยาแก้แพ้ร่วมกับยาแก้ไอ และหากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีค่ะ